Robot thay thế nhân công phổ biến trong các nhà máy ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, do tình trạng thiếu nhân lực và chi phí nhân công tăng cao, nhiều nhà máy đã triệt để áp dụng các cộng nghệ tự động.

http://vtv.vn/cong-nghe/tu-dong-hoa-cao-do-trong-nhieu-nha-may-tai-nhat-ban-20180402151526862.htm

Nhà máy Kasugai, tỉnh Aichi, Nhật Bản hiện giữ vai trò như nhà máy nguồn cung cấp các sản, linh kiện chính cho các nhà máy lắp ráp trên toàn cầu của Panasonic với các sản phẩm như quạt điện, máy điều hòa, bộ lọc không khí, máy hút mùi…. Do tình trạng thiếu nhân lực và chi phí nhân công tăng cao tại Nhật Bản nên nhà máy đã triệt để áp dụng các cộng nghệ tự động và chỉ bố trí con người tại những vị trí cần thiết.

Kasugai có vai trò như nhà máy nguồn cung cấp cấp gần 3000 mẫu sản phẩm linh kiện cho các nhà máy trên toàn cầu và cũng là nơi đặt ra quy chuẩn chung cho các sản phẩm của Panasonic.

Dây chuyền thiết kế và sản xuất động cơ, motor với các robot quấn dây tốc độ cao đã cắt giảm được 40% thời gian sản xuất so với dây chuyền bán tự động bình thường. Hệ thống đúc ép phun, có thể tự động tạo ra 1200 mẫu sản phẩm khác nhau dựa trên những mẫu thiết kế 3D được cài đặt sẵn.

Anh Nakano Okudai, kỹ sư nhà máy Panasonic, nói: “Ở khu vực đúc ép, chúng tôi có 25 máy ép phun với áp xuất từ 30 cho đến 1300 tấn. Hôm nay chúng tôi đang sản xuất 100 mẫu sản phẩm, trong 1 ngày chúng tôi sản xuất được 70.000 sản phẩm”.

Dây chuyền bán tự động lắp ráp, đóng gói và kiểm tra đang được coi là sử dụng nhiều nhân lực nhất với 5 người trên 1 dây chuyền, quá trình tự động hóa đạt chỉ đạt 60%. Tuy nhiêu, tại các nhà máy của Nhật Bản, kiểm tra sản phẩm bằng con người vẫn rất được coi trọng

Hệ thống robot cắt mài các tấm nhựa hoặc tấm kim loại để tạo ra vỏ sản phẩm đã giảm thời gian sản xuất từ 7 ngày xuống còn 1 ngày so với việc sử dụng con người trước kia, dây chuyền đạt tựu động hóa tới 90%

Các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản luôn đóng vai trò nhà máy nguồn cho các nhà máy trên thế giới. Tình trạng thiếu nhân lực buộc các nhà máy đẩy mạnh công nghệ tự động hóa, robot hóa và chuyển dần dây chuyền tốn nhân lực ra nước ngoài.

(Theo VTV.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *